Chi tiết

Hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công nhà như thế nào?

Ngày Đăng: 27/02/2020 - 9:40 AM

Hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công nhà như thế nào?

 

 

       Hoàn công là gì? Thủ tục tiến hành ra sao? Có khó khăn hay không? Đây là những câu hỏi mà Công ty Lâm Phát ICPD nhận khá nhiều trong thời gian qua. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Qúy khách có thể tham khảo bài viết dưới đây.

 

Hoàn công là gì?

 

 

       Hoàn công hay còn gọi là hoàn công xây dựng, là việc hoàn thành công trình. Đây là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận sự kiện các chủ đầu tư, nhà thầu thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

 

 

       Việc hoàn công thông thường được tiến hành bởi chính chủ nhà, chủ đầu tư. Trên thực tế nhiều chủ nhà, chủ đầu tư chỉ chú ý đến phần cấp phép xây dựng, thiết kế và thi công mà quên mất đi công đoạn hoàn công sau cùng để căn nhà hoàn tất các thủ tục về mặt pháp lý.

 

 

       Đây là điều kiện để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.

 

 

Thời điểm thực hiện thủ tục hoàn công

 

 

       Thủ tục hoàn công nhà ở chỉ được tiến hành khi bên thi công đã hoàn tất việc thi công nhà ở trên thực tế. Khi kết thúc việc thi công, nhà thầu thi công nhà ở phải có trách nhiệm hoàn thiện tất cả công đoạn của việc thi công cũng như thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu để phục vụ việc nghiệm thu toàn phần công trình. Đó là thời điểm chuẩn bị diễn ra việc hoàn công nhà.

 

 

Trình tự thực hiện thủ tục hoàn công

 

 

Trước đây theo quy định cũ, quy trình thực hiện hoàn công như sau:

 

 

Bước 1: Sau khi hoàn thành công trình hay nhà ở, chủ nhà phải trực tiếp lên UBND cấp quận/huyện gửi giấy đề nghị ban ngành chức năng xuống hiện trường kiểm tra, sau đó chờ trả lời.

 

 

Bước 2: Đến ngày hẹn, các bên liên quan trong xây dựng công trình (chủ nhà/chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, thiết kế,…) phải có mặt để tiếp nhân viên chức năng. Cơ quan chức năng tiến hành đo đạc, đối chiếu bản vẽ,...

 

 

Theo quy trình cũ này, thì thời gian hoàn công sẽ bị kéo dài.

 

 

       Do đó, để khắc phục điều này, nhà nước đã đưa ra quy trình hoàn công mới. Tức là, cơ quan chức năng sẽ không xuống kiểm tra trực tiếp công trình sau khi hoàn thành mà các đơn vị liên quan (chủ nhà, nhà thầu xây dựng, thiết kế, giám sát công trình,...) sẽ tự làm Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng và cùng ký để chịu trách nhiệm liên đới.

 

 

       Sau đó, chủ nhà sẽ chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác cùng với Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng, hoàn thiện hồ sơ hoàn công và nộp tại UBND cấp quận/huyện xét duyệt.

 

 

       Hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế là bước cuối cùng trong thủ tục hoàn công.

 

Địa chỉ: 4 Đường Hoàng Kế Viêm, Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

 

 

Phone :  0909 111 938 

 

 

Email : lamphaticpd@gmail.com

 

Website : http://xaydunglamphat.com/

 


Các tin khác
9

Chúng tôi luôn tạo nên sự khác biệt. Hãy liên hệ chúng tôi ngay

điện thoại  0286 660 9971 - 0909 111 938           điện thoại  lamphaticpd@gmail.com